Thứ ba 17/07/2018
Thông tin thương mại giao nhận vận tải
Liên kết mạng xã hội
Tỷ giá ngoại tệ
Tài liệu mới
Liên kết website
Thống kê
001175094
Hôm nayHôm nay370
Hôm quaHôm qua388
Tuần nàyTuần này758
Tháng nàyTháng này4894
Tất cảTất cả1175094
Hiện có 21 khách Trực tuyến
Việt-Nga nâng kim ngạch thương mại: Nông sản Việt đi đầu (13/11/2014)
Đánh giá: 
( 0 Votes )
PDF. In Email Share

Việt-Nga nâng kim ngạch thương mại: Nông sản Việt đi đầu

 

 

nongsannga10 tỷ USD là con số mà hai thủ tướng Việt - Nga vừa nhất trí đưa kim ngạch thương mại hai chiều trong thời gian tới.

Thông tin trên TTXVN cho biết, chiều 12/11, tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Theo đó hai thủ tướng đã nhất trí đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD trong thời gian tới.

"Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuật lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Nga, nhất là hàng nông thủy sản", Thủ tướng Medvedev khẳng định.

Thủ tướng Medvedev cũng đánh giá Việt Nam là một điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với du khách Nga, cho biết dự kiến trong năm 2014 sẽ có 400.000 lượt khách du lịch Nga đến Việt Nam.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị và truyền thống giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả kênh, các cấp và lĩnh vực.

Đặc biệt thời gian qua các mặt hàng nông sản cũng được quan tâm chú ý để xuất khẩu vào thị trường này.

Cụ thể hồi cuối tháng 10/2014, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các đơn vị thúc đẩy thực hiện một số giải pháp, nhiệm vụ liên quan đến việc đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng nông sản, thủy sang vào thị trường truyền thống Liên bang Nga.

Theo đó Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tập trung đẩy nhanh tiến độ đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Hải quan Nga nhằm tiếp tục mở cửa thị trường với nhóm hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát các thỏa thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga về kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm dịch… với các sản phẩm có nguồn gốc động thực vật giữa hai nước.

Đặc biệt, cần kịp thời hướng dẫn cho các DN xuất khẩu về các quy định, điều kiện chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm dịch… đối với việc nhập khẩu nông sản, thủy sản vào Nga.

Các hiệp hội ngành hàng nông sản, thủy sản có tiềm năng xuất khẩu vào Nga (thủy sản, gạo, chè, cà phê, rau quả…) cùng các DN chủ động đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng.

"Bộ Công Thương ưu tiên dành kinh phí xúc tiến thương mại quốc gia để hỗ trợ cho các DN XK vào Nga" Phó thủ tướng yêu cầu.

Trước đó Bộ NN&PTNT cũng đã cử đoàn công tác cùng với các hiệp hội, doanh nghiệp kinh doanh nông thủy sản của Việt Nam tham dự Hội chợ mùa thu vàng Moskva.

Cùng với việc tham dự hội chợ, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã làm việc với một số cơ quan chức năng của Liên bang Nga để tháo gỡ những vướng mắc và tìm biện pháp gia tăng xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga, cũng như một số hàng hóa của Liên bang Nga sang Việt Nam.

Tham gia Hội chợ này, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Nga những sản phẩm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm như cá tra, tôm… đã được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, kể cả những thị trường có yêu cầu rất khắt khe như Mỹ, EU, Nhật Bản…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: "Việt Nam cũng mong muốn mang đến thị trường Nga những sản phẩm có thế mạnh của nông nghiệp nhiệt đới, bao gồm các loại rau quả như dứa, xoài, thanh long, nhãn, vải. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu những sản phẩm truyền thống đã có mặt tại thị trường Nga từ rất sớm như chè, cà phê, hồ tiêu, gạo, các sản phẩm động vật như thịt lợn, gia cầm và sản phẩm gia cầm".

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn: Báo Đất Việt

Trích nguồn: http://www.thuongmai.vn

Tin liên quan
 

Viết bình luận


Security code
Refresh

Thành viên
 Lưu mật khẩu!   
 Lưu mật khẩu!
  
Thăm dò ý kiến
Nguồn thông tin bạn biết đến website?
Hổ trợ trực tuyến
Thành viên hiệp hội
Đối tác
Bảng quảng cáoBảng quảng cáo
Quảng cáo