Thứ ba 26/06/2018
Thông tin thương mại giao nhận vận tải
Liên kết mạng xã hội
Tỷ giá ngoại tệ
Tài liệu mới
Liên kết website
Thống kê
001169212
Hôm nayHôm nay15
Hôm quaHôm qua193
Tuần nàyTuần này208
Tháng nàyTháng này5148
Tất cảTất cả1169212
Hiện có 13 khách Trực tuyến
Kaizen/5S - Ý tưởng - Hiện thực và đường đến thành công. (30/09/2008)
Đánh giá: 
( 1 Vote )
PDF. In Email Share
thuy-dien-yaly"Thủy điện Ialy là hình mẫu trong việc tiếp cận và áp dụng công cụ cải tiến năng suất Kaizen/5S trên phạm vi rộng" là lời nhận xét của ông Marsiro Ikeda: Chuyên gia cao cấp của tổ chức Jaica - Nhật Bản trong phiên đánh giá chứng nhận tại công ty vào tháng 4 năm 2008.

Nhận xét này được gần 200 đại biểu tham dự Hội nghị cán bộ về quản lý chất lượng do Trung tâm năng suất Việt Nam (VPC) tổ chức tại Đà Nẵng công nhận và ngưỡng mộ.


Doanh nghiệp đầu tiên ở miền Trung xây dựng thành công 5S Thành phố Đà Nẵng, ngày 14 tháng 8 năm 2008 - Hội nghị cán bộ về quản lý chất lượng lần thứ IV được tổ chức. Sau phần phát biểu của đại diện Trung tâm năng suất Việt Nam. Giám đốc Công ty thủy điện Ialy được mời tham luận Hội nghị với tư cách báo cáo điển hình về kinh nghiệm áp dụng thành công 5S. Gần 200 cử tọa là các doanh nhân khu vực Miền Trung đã chăm chú lắng nghe. Bởi trong chương trình nghị sự, Thủy điện Ialy là doanh nghiệp duy nhất chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và rất mới mẻ về lĩnh vực này. Từ cơ sở lý luận và những hình ảnh minh họa. Bài tham luận "Kinh nghiệm áp dụng 5S của Công ty Thủy điện Ialy" đã thu hút sự quan tâm của cử tọa và nhận được sự tán thành nồng nhiệt bằng những tràng vỗ tay từ phía người nghe.


Hạnh phúc và Tự hào. Bởi ngay tại trung tâm Kinh tế - Văn hóa của miền Trung, Ialy được biết đến ngoài vị thế và tầm vóc của nhà máy thủy điện lớn còn được ngưỡng mộ bởi là doanh nghiệp đầu tiên của miền Trung áp dụng thành công 5S vào hoạt động quản lý, điều hành sản xuất.


Chứng chỉ thực hành tốt 5S do Hội đồng chứng nhận quốc gia công nhận đã được trao cho Công ty trong thời khắc trang trọng với sự chứng kiến của bạn bè gần xa.


Buổi chiều cùng ngày, phiên giao lưu trực tuyến được tổ chức. Một lần nữa Công ty được "quan tâm chăm sóc đặc biệt". Nhiều câu hỏi về kinh nghiệm, giải pháp trong quá trình xây dựng 5S được đặt ra cho Lãnh đạo Công ty. Với sự cởi mở và nhiệt tình, chúng ta đã chia sẽ chân thành và tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè dù không trọn vẹn do sự hạn hẹp về thời gian.


Khởi nguồn từ những ấp ủ


Trở về với thời gian hơn 1 năm trước. Nhìn vào kế hoạch, cứ ngỡ việc triển khai áp dụng 5S ở Công ty chính thức tiến hành từ tháng 9/2008. Thực tế ý tưởng áp dụng công cụ này đã được Lãnh đạo doanh nghiệp ấp ủ từ rất sớm. Đó chính là ngay sau khi vận hành đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2000 trong toàn doanh nghiệp. Nhận thấy tính bức bách trong việc lựa chọn công cụ quản lý điều tiết ở tầm vi mô; tạo ra môi trường làm việc ngăn nắp, khoa học, bền vững và thân thiện thì 5S là đích ngắm cần phải hướng đến.


Từ những dự định này, Lãnh đạo Công ty đã chọn một số nhân viên đưa đi đào tạo với mục đích tiếp cận và đặt nền móng cho việc triển khai hệ thống. Tiếp đến một loạt các công việc cần thiết khác đã được xúc tiến như: xây dựng đề án khả thi, bổ nhiệm cán bộ phụ trách chương trình, điều phối dự án; biên soạn, công bố áp dụng tài liệu cho đến những hoạt động sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ với sự hưởng ứng tham gia của mọi người.


Để đảm bảo tính khả thi của đề án. Lãnh đạo Công ty và Ban điều hành đã áp dụng chu trình logic Plan (Lập kế hoạch) - Do (Triển khai thực hiện) - Check (Kiểm tra kết quả) - Act (Hành động cải tiến) để kiểm soát tiến độ. Theo đó, mọi hoạt động đều được lập thành kế hoạch chi tiết với từng nội dung công việc, người phụ trách, người phối hợp, nguồn lực, thời điểm bắt đầu, kết thúc với từng thanh ngang tiến độ cụ thể. Bản kế hoạch này được công bố đến các khu vực và đặt ở một vị trí


thích hợp để những người có trách nhiệm luôn kiểm soát và đánh giá từng nội dung công việc. Nhờ vậy, mọi trục trặc gặp phải đều được xử lý, những chậm trễ hay tắc trách đều nhanh chóng được khơi thông.


Qua 7 tháng thực hiện với 6 bước tiến hành. Đến tháng 4 năm 2008, Công ty được các chuyên gia của VPC và Jaica đánh giá đạt 505 điểm thực hành 5S trên tổng số 600 điểm tại các khu vực. Tương ứng với tỷ lệ 83,8% và vượt mức yêu cầu xét cấp chứng chỉ (70%) là 13,8%.


Hiệu quả từ 5S


Thật ra, để có được những gì như hôm nay, chúng ta phải trải qua cả một quá trình chung tay xây dựng và gìn giữ của mọi người. Hiệu quả mà Kaizen/5S mang lại chính là tạo ra một phương thức làm việc mới; đưa những gì đã có lên tầm: khoa học, hệ thống và hoàn thiện hơn. Cái hiện hữu và rõ ràng mà mọi người đều nhìn thấy chính là môi trường sống làm việc trở nên gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp hơn. Tài liệu, hồ sơ, vật dụng, trang thiết bị phục vụ cho công việc được sắp xếp dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm. Điều kiện hỗ trợ luôn thuận tiện và sẵn sàng.


Điều này đồng nghĩa với tiết kiệm rất nhiều thời gian mà vốn dĩ trước đây bị đánh mất do chính những hoạt động không chuẩn tác của mình.


Một kho vật tư với diện mạo hoàn toàn khác trước: thông thoáng, hài hòa hơn. Những phòng làm việc ngăn nắp, thẩm mỹ. Khu vực xung quanh quang đãng và đẹp mắt. Nơi sản xuất được bài trí gọn gàng, khoa học và nhiều thứ nữa đã hình thành nên một công nghệ môi trường.


Giữ gìn những gì đang có !


Kinh nghiệm từ chính đất nước Nhật Bản. Quốc gia khởi xướng và truyền bá 5S đã chứng minh rằng: Một số doanh nghiệp, tổ chức sau thời gian áp dụng 5S do chỉ chú trọng đến Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ mà bỏ quên 02 S còn lại là: Săn sóc và Sẵn sàng nên chỉ một thời gian mọi thứ lại hoàn như cũ. Do vậy Kaizen/5S mà chúng ta xây dựng như hôm nay mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường dài về sau. Điều quan trọng và cần thiết lúc này là mỗi người hãy duy trì và thực hiện thói quen 5S
như chúng ta đã từng có, ở mọi lúc, mọi nơi. Bởi lẽ sự hưởng ứng và tham gia của mọi người là nhân tố quyết định những thành công như ai đó đã từng nói : "Để cho bếp luôn đỏ lửa thì mỗi người hãy bỏ vào đó những que củi".

(Hà Cao Đông-TĐ Ialy, tháng 8/2008).

 

Viết bình luận


Security code
Refresh

Thành viên
 Lưu mật khẩu!   
 Lưu mật khẩu!
  
Thăm dò ý kiến
Nguồn thông tin bạn biết đến website?
Hổ trợ trực tuyến
Thành viên hiệp hội
Đối tác
Bảng quảng cáoBảng quảng cáo
Quảng cáo