Thứ ba 17/07/2018
Thông tin thương mại giao nhận vận tải
Liên kết mạng xã hội
Tỷ giá ngoại tệ
Tài liệu mới
Liên kết website
Thống kê
001175110
Hôm nayHôm nay386
Hôm quaHôm qua388
Tuần nàyTuần này774
Tháng nàyTháng này4910
Tất cảTất cả1175110
Hiện có 53 khách Trực tuyến
Khi doanh nghiệp “giương buồm” thấp (17/03/2011)
Đánh giá: 
( 0 Votes )
PDF. In Email Share

Trước bối cảnh khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp (DN) cần chủ động tự cứu mình trước. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia và DN tại hội thảo Chính sách kinh tế vĩ mô 2011 và giải pháp của DN diễn ra sáng 15-3 do Hội DN hàng VN chất lượng cao phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN tổ chức.


"Không giương buồm cao để tránh gió to sóng lớn" là ý kiến của ông Lê Văn Trí - phó tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina). Chia sẻ một số biện pháp mà Casumina đang áp dụng, ông Trí cho rằng cần cân đối giữa hàng xuất - nhập để giải tỏa áp lực của tỉ giá, hoặc giảm các đơn hàng dài hạn để tránh bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi bất thường của giá nguyên liệu.


Thay đổi phương thức thanh toán, giao hàng, lấy tiền ngay để tránh hàng tồn kho cũng là một kinh nghiệm. Còn theo ông Trịnh Chí Cường - tổng giám đốc Công ty CP nhựa Đại Đồng Tiến, các DN cần cắt giảm chi tiêu, đưa ra các sản phẩm mới với giá thành cạnh tranh để giúp người tiêu dùng tiết kiệm. Nếu sản phẩm không tăng chất, tăng lượng mà chỉ đơn thuần tăng giá thì sẽ khó sống được qua mùa khó khăn này.

ccu-17.1-03

Theo chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan, chi phí đầu vào, chi phí sản xuất... đang trở thành những vấn đề nan giải mà DN phải đối mặt. Nhiều DN đã điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận xuống thấp hơn nhiều so với năm trước, hoặc chuyển từ mục tiêu có lãi sang giữ vững thị trường.


Theo bà Lan, DN nên rà soát lại toàn bộ việc kinh doanh, tìm kiếm cơ hội và tái cấu trúc bên trong DN. Cùng với liên kết, hợp tác trong chuỗi cung ứng của ngành, vùng, các DN cũng cần nắm bắt cơ hội mới khi Nhà nước tái cấu trúc kinh tế. Nhà nước cần cải thiện mạnh môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, kiềm chế kiểm soát việc tăng phí các dịch vụ công; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, đồng thời mở thêm cơ hội cho DN tư nhân tham gia các dự án đầu tư mua sắm công...


Còn theo ông Lê Xuân Nghĩa - phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, để ứng phó với tình hình khó khăn hiện nay, để giữ giá sản phẩm đầu ra và không tăng giá đầu vào, các DN tốt nhất là giảm sản lượng hiện tại để bù vào giá điện và giá xăng dầu tăng lên, hoặc giảm đơn đặt hàng dài hạn vì rủi ro rất lớn.


Theo Baomoi

 

Tin liên quan
 

Viết bình luận


Security code
Refresh

Thành viên
 Lưu mật khẩu!   
 Lưu mật khẩu!
  
Thăm dò ý kiến
Nguồn thông tin bạn biết đến website?
Hổ trợ trực tuyến
Thành viên hiệp hội
Đối tác
Bảng quảng cáoBảng quảng cáo
Quảng cáo